10.797222346,106.677222250

Nhiều dự án nông nghiệp công nghệ cao “nghìn tỷ” đổ bộ vào Tây Ninh

Đăng bởi: Admin Lúc 10:06 - 29/06/2023 | Lượt xem: 1590

Trong khuôn khổ “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023”, nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với UBND tỉnh, mở ra cơ hội đưa Tây Ninh trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao bền vững.

I. Bàn đạp để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Tây Ninh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giáp Campuchia với đường biên giới gần 240km và là đầu mối giao thông đường bộ quan trọng phía Tây Nam. Không chỉ có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng, Tây Ninh còn là đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ và thương mại của các nước tiểu vùng sông Mê Kông với hệ thống các cửa khẩu quốc tế, trục giao thông quan trọng như đường Xuyên Á, Quốc lộ 22,…

Tây Ninh còn sở hữu địa hình bằng phẳng, đất đai màu mỡ, khí hậu ổn định. Đặc biệt, tỉnh có hệ thống thủy lợi tương đối hoàn chỉnh, trong đó hồ Dầu Tiếng cùng với hệ thống kênh mương dồi dào. Đây được xem là miền đất hứa để thu hút các nhà đầu tư.

Trên cơ sở phát huy lợi thế đó, tỉnh Tây Ninh đã và đang tập trung triển khai chiến lược phát triển nông nghiệp. Đặc biệt là nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh. UBND tỉnh đã đưa phát triển nông nghiệp công nghệ cao vào chương trình trọng tâm, đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021 – 2025.

Tỉnh Tây Ninh sở hữu địa hình bằng phẳng, thổ nhưỡng và lượng nước dồi dào từ hồ Dầu Tiếng để phát triển công nghiệp.
Ảnh: thiduakhenthuong.org.vn 

 

>> Xem thêm Tây Ninh đứng trước cơ hội lớn trở thành trung tâm xuất khẩu nông nghiệp bền vững 

II. Doanh nghiệp “rót” hàng nghìn tỷ đồng vào nông nghiệp Tây Ninh

Trong nỗ lực phát huy lợi thế nông nghiệp của Tây Ninh, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước cam kết đồng hành cùng địa phương, khai thác tối đa tiềm năng. Tại “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023”, chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) – ông Gabor Fluit cho biết Tây Ninh là ứng cử viên tiềm năng của các doanh nghiệp phát triển nông nghiệp, cây trồng có giá trị cao, nuôi trồng thủy hải sản, chế biến thực phẩm, sản xuất quy mô lớn,… Trong tương lai, Hiệp định thương mại tự do EU – Việt nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ là bước phát triển tích cực cho Tây Ninh. Với việc cắt giảm gần 90% thuế quan trong thập kỷ tới, Tây Ninh có nhiều thuận lợi để tiếp cận thị trường tiêu dung nửa tỷ dân của Liên minh Châu Âu.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư một số dự án lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Tây Ninh. Theo đó, dự kiến đầu tư xây dựng các dự án về lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng. Dự án bao gồm các hạng mục chính như: tổ hợp chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, khu canh tác nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy giết mổ và chế biển sản phẩm chăn nuôi, trung tâm nghiên cứu giống, vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi,… Trong đó “Dự án Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN” sẽ được khởi công vào ngày 3.7 tới đây, tại xã Tân Hội, huyện Tân Châu.

Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn ký biên bản ghi nhớ hợp tác với UBND Tây Ninh tại diễn đàn. Ảnh: Việt Dũng

 

>> Xem thêm Chính thức giảm 2% thuế VAT từ 01/07/2023

Ngoài ra UBND tỉnh Tây Ninh còn thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Công ty cổ phần BAF Việt Nam với dự án Tổ hợp sản xuất, chế biến thịt với tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng; Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) với dự án Tổ hợp nhà máy sữa và trang trại bò sữa vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Việc ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp được xem là tín hiệu vô cùng khả quan, mở ra bước tiến mới cho nền nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh.

Bên cạnh việc tìm kiếm các đối tác đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương – Tây Ninh cũng tích cực tìm nguồn ra cho các sản phẩm nông nghiệp. Ngày 5.6, UBND Tây Ninh cùng Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã ký kết hợp tác cung ứng. Năm 2022, doanh thu các điểm bán của Saigon Co.op tại Tây Ninh đạt trên 1.000 tỷ đồng, chiếm 30% tổng doanh số các tỉnh Đông Nam Bộ. Tổng sản lượng hàng hóa Tây Ninh cung cứng cho hệ thống Saigon Co.op đạt khoảng 620 tấn/năm, trị giá gần 50 tỷ đồng. Trong tương lai, đơn vị này đặt mục tiêu thu mua đến đến 1.300 tấn hàng hóa, nông sản của Tây Ninh vào năm 2023.

Nhiều vùng chuyên canh ứng dụng công nghệ hiện đại đã hình, góp phần thay đổi nền nông nghiệp tại Tây Ninh. Ảnh: Báo Tây Ninh Online

Để sẵn sàng hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao bền vững, Tây Ninh đã và đang chuẩn bị nhiều kế hoạch triển khai. Trong đó có ứng dụng công nghệ cao, tinh gọn thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thành lập và hoạt động trên địa bàn, ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư,… Bên cạnh đó Tây Ninh cũng tập trung phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hiện đại với quỹ đất rộng lớn, có thể kể đến KCN Phước Đông,… để hỗ trợ cho việc chế biến sản phẩm nông nghiệp, khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, khai thác tiềm năng.

Nguồn: Tham khảo baodautu

>> Tin tức mới nhất về Tây Ninh

3 dự án cao tốc trọng điểm sẽ thay đổi toàn bộ diện mạo Tây Ninh 

6 cây cầu sẽ được xây dựng để kết nối Tây Ninh và Bình Dương

KCN Phước Đông - Tây Ninh phát huy lợi thế hạ tầng chất lượng cao 

Đốc thúc tiến độ cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, gần 17.000 tỷ đồng giai đoạn 1

KCN Tây Ninh gần thị xã Bến Cát - Bình Dương 

Bài viết liên quan
Zalo
Zalo
Vị trí
Hotline: (+84) 948 859 999