10.797222346,106.677222250

Ngành thực phẩm hướng đến xanh hóa bao bì

Đăng bởi: Admin Lúc 11:05 - 09/05/2024 | Lượt xem: 162

Xanh hóa bao bì là một trong những nội dung quan trọng được thảo luận tại hội thảo “Bao bì thực phẩm – Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng” diễn ra vào ngày 7/5 tại TP.HCM.

Hội thảo “Bao bì thực phẩm - Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tổ chức, bà Hồ Thị Quyên, Phó Giám đốc ITPC cho biết, hiện nay, tăng trưởng xanh là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững đảm bảo phát triển kinh tế hiệu quả và bền vững, đồng thời góp phần quan trọng vào thực hiện chống biến đổi khí hậu.

>>Xem thêm: KCN nằm gần đường Vành Đai 3 TP.HCM 

Do đó, xanh hóa bao bì đang trở thành một trong những ưu tiên của chính phủ và các bên hữu quan, trở thành mắt xích quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn. Dự thảo Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn (NAPCE) cũng xác định bao bì là một trong những lĩnh vực ưu tiên áp dụng kinh tế tuần hoàn, bao gồm bao bì sử dụng cho chế biến thực phẩm, đồ uống, sản xuất nhựa và hóa chất.

Bà Hồ Thị Quyên - Phó Giám đốc ITPC phát biểu tại hội thảo 

“Xanh hóa bao bì không chỉ đơn thuần là theo xu hướng mà phần quyết định nằm ở nỗ lực của các doanh nghiệp. Việc lựa chọn vật liệu bao bì cho sản phẩm đồ uống đã được các doanh nghiệp đặt lên bàn cân tính toán, làm sao đảm bảo được chất lượng sản phẩm, thân thiện với môi trường và có khả năng tái chế cao nhất”, bà Hồ Thị Quyên nhấn mạnh.

Ông Lý Hoàng Hải, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng cho biết, các sản phẩm thực phẩm tiêu thụ tại thị trường trong nước cũng như sản phẩm xuất khẩu, ngoài quan tâm đến chất lượng, người tiêu dùng cũng đặc biệt quan tâm tới mẫu mã, bao bì sản phẩm an toàn, tuân thủ những quy định tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới.

Theo đó, doanh nghiệp cần đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ sản xuất, sử dụng nguyên liệu xanh, nguyên liệu tái tạo và áp dụng nhiều giải pháp khác nhau trong sản xuất bao bì. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư vốn, thời gian, công sức và nâng cao trình độ nhân lực.

Bà Liêu Ngọc Minh Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất dịch vụ Minh Phát cho rằng, việc đầu tư sản xuất bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường còn gặp nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn lớn là thay đổi thói quen của người dân từ việc sử dụng bao bì thông thường sang bao bì dễ phân hủy, thân thiện môi trường và vấn đề giá thành bao bì sinh học thân thiện với môi trường cao, nên doanh nghiệp làm ra sản phẩm không tiêu thụ được. Bên cạnh đó, để xuất khẩu, doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn, chứng nhận kiểm nghiệm của các nước sở tại vô cùng khắt khe. Trong khi nguồn vốn để đầu tư sản xuất, xanh hóa bao bì thực phẩm rất hạn chế, nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Toàn cảnh hội thảo “Bao bì thực phẩm - Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng”

>>Xem thêm: Các dự án giao thông kỳ vọng đưa Hóc Môn, Củ Chi trở thành cực phát triển mới 

Do đó, theo bà Tuyến, xanh hóa bao bì sản phẩm thực phẩm không chỉ là câu chuyện của doanh nghiệp, mà cần sự hỗ trợ từ các sở, ban ngành, địa phương. Chẳng hạn như hỗ trợ tiếp cận vốn ưu đãi, trợ giá sản phẩm…

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia đã cập nhật cho các doanh nghiệp về xu hướng bao bì xanh và vật liệu bền vững cho thực phẩm, tầm ảnh hưởng của xu hướng tiêu dùng xanh trong việc lựa chọn nguyên liệu bao bì, và cách quản lý chất lượng bao bì - nhãn mác thông qua chứng nhận hệ thống quản lý hóa chất ZDHC trong sản xuất bao bì, vật liệu tiếp xúc thực phẩm.

Cùng với đó, lưu ý doanh nghiệp về quy trình kiểm nghiệm bao bì thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ các quy định pháp lý; các quy định yêu cầu doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu bao bì thực phẩm phải kiểm nghiệm và công bố chất lượng trước khi đưa vào sử dụng…

Theo Hải quan Online

 

Bài viết liên quan
Zalo
Zalo
Vị trí
Hotline: (+84) 948 859 999