10.797222346,106.677222250

Thêm một hãng ô tô điện khởi nghiệp tại Việt Nam, hợp tác với Đức

Đăng bởi: Admin Lúc 08:07 - 04/07/2023 | Lượt xem: 1363

Sáng 28/6, trong khuôn khổ Hội thảo "Hợp tác đầu tư và phát triển Thái Bình – CHLB Đức” Công ty cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh (Thái Hưng) đã ký kết thỏa thuận với Roding Mobility (CHLB – Đức) để cùng nghiên cứu, phát triển, sản xuất xe điện và xe điện cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Theo đó, công ty Roding Mobility sẽ tư vấn kỹ thuật, giám sát thực hiện toàn bộ quá trình phát triển sản phẩm từ thiết kế, thử nghiệm đến sản xuất hoàn thiện và chuyển giao công nghệ cho Thái Hưng. Thái Hưng chịu trách nhiệm sản xuất xe điện, phân phối tại thị trường Việt Nam và xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo kế hoạch, nhà máy Thái Hưng sẽ đi vào hoạt động vào quý IV năm 2023 và cho ra sản phẩm đầu tiên vào năm 2024. Trước đó dự án Đầu tư xây dựng nhà máy cơ điện Thái Hưng (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) do Thái Hưng làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt lần đầu ngày 8/01/2020 và điều chỉnh ngày 30/12/2022 với mục tiêu gia công, lắp ráp và sản xuất xe điện 2 bánh, 3 bánh và ô tô điện. Tổng công suất toàn dự án là 15.000 xe/năm, trong đó, riêng ô tô điện có quy mô công suất thiết kế là 5.000 xe/năm. 

Bước đầu, liên doanh sẽ phát triển xe điện mini (city car - xe điện đô thị chỉ chạy trong đô thị) theo tiêu chuẩn L7e của châu Âu. Sản lượng dự kiến ​​là 6.000 chiếc trong ba năm đầu tiên. Sau đó, công ty cũng sẽ sản xuất và ra mắt các mẫu xe điện phân khúc A.

Phối cảnh nhà máy sản xuất ô tô điện tại Thái Bình, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2023 mở ra nhiều hi vọng cho ngành
ô tô điện Việt Nam.Ảnh: Vietnamnet.vn

Ông Franz Ferdinand Heindlmeier, Giám đốc điều hành (CEO) công ty Roding Mobility đánh giá cao tiềm năng phát triển ô tô điện tại Việt Nam, nhất là ô tô điện cỡ nhỏ và cho rằng đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp hợp tác và đầu tư ô tô điện tại Việt Nam. Ông cũng rất kỳ vọng vào việc hợp tác với đối tác Việt Nam nhưng cũng lưu ý, một start up xe điện sẽ luôn có khó khăn và thử thách nhất định.

>> Xem thêm Chính thức giảm 2% thuế VAT từ 1.7

Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ghi nhận việc Thái Hưng và Roding ký kết thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực xe điện là một tín hiệu tích cực cho môi trường thu hút đầu tư của tỉnh nói riêng và ngành ô tô điện Việt Nam nói chung.

Công ty Thái Hưng tiền thân là công ty gia công cơ khí xuất khẩu, được thành lập từ năm 2006. Năm 2020, Thái Hưng tái cơ cấu ngành nghề và trở thành một công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực ô tô điện thông qua Dự án trên.

Công ty Roding Mobility được thành lập năm 2008, là công ty cơ khí chế tạo có trụ sở tại CHLB Đức, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật và thiết kế sản phẩm mới trong lĩnh vực phương tiện giao thông, đặc biệt là các nền tảng khung gầm cho các dòng ô tô điện và các mẫu xe của tương lai.

Như vậy, với sự gia nhập của Thái Hưng, thị trường ô tô điện cỡ nhỏ ở Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ, sôi động. Đặc biệt trong bối cảnh mẫu ô tô điện Wuling của Trung Quốc sẽ chính thức ra mắt vào ngày 29/6, cũng như mẫu xe VF 3 của Vinfast cũng sắp mở cổng đăng ký đặt mua vào tháng 9 năm nay.

 

 Nguồn: Tham khảo Vietnamnet.vn

Bài viết liên quan
Zalo
Zalo
Vị trí
Hotline: (+84) 948 859 999