10.797222346,106.677222250

Hồi hộp chờ kết quả gói thầu 35.000 tỷ sân bay Long Thành

Đăng bởi: Admin Lúc 09:08 - 05/08/2023 | Lượt xem: 1306

Ngày 1/8, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) công bố công ty Liên danh Vietur do nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu là liên danh duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của dự án gói thầu 35 nghìn tỷ đồng Sân bay Long Thành. Dự kiến ngày 4/8 ACV sẽ mở hồ sơ đề xuất tài chính cho gói thầu lớn nhất của dự án sân bay Long Thành. Với tình hình hiện tại, tâm điểm của các nhà thầu và đầu tư tài chính đều hướng đến sự thành công của Vietur trong gói thầu này.

Liên danh Vietur do Công ty công nghiệp xây dựng và thương mại ICISTAS trực thuộc Tập đoàn IChoding Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu. Liên danh này có 10 thành viên, trong đó cớ sự góp mặt của các nhà thầu trong nước như Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Newtecons, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng SOL E&C,…

Gói thầu yêu cầu nguồn vốn đối ứng của nhà thầu tham gia là 3.224 tỷ đồng; nhà thầu có giá trị tài sản ròng trong năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu phải dương, doanh thu bình quân 5 năm tài chính gần nhất (không bao gồm thuế VAT) có giá trị tối thiểu 19.800 tỷ đồng. Giới đầu tư tài chính đánh giá các tiêu chí này đều không phải trợ ngại đối với liên danh Vietur và đặt kỳ vọng cao vào việc liên doanh này trúng gói thầu lớn nhất của dự án sân bay Long Thành.

Tình hình triển khai dự án sân bay Long Thành

Liên quan đến việc triển khai, đảm bảo tiến độ khởi công dự án trong tháng 8, UBND huyện Long Thành cho biết, tính đến tháng 7/2023, công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 đã hoàn tất 100% (2.532ha) và đã được địa phương bàn giao cho các đơn vị liên quan.

Công tác giải phóng mặt bằng hoàn thiện 100%, có thể khởi công vào tháng 08/2023. Ảnh: Báo Thanh Niên

Đồng thời, cũng 7/2023, gói thầu 6.12 - Xây dựng các tuyến đường nối với Sân bay Long Thành đã tìm được nhà thầu xây dựng. Như vậy, liên danh gồm Tập đoàn Đèo Cả - Tổng công ty Thăng Long - CTCP Đầu tư và Xây dựng Hạ tầng Khang Nguyên - CTCP Thương mại và Xây dựng Hoàng Long - CTCP Xây dựng 368 - CTCP Tư vấn Xây dựng Hoàng Long đã trở thành đơn vị trúng gói thầu trị giá 2,630 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn Đèo Cả (mã chứng khoán HHV) dự kiến ​​đảm nhận phần xây lắp chính. Hưởng lợi từ tiến độ đẩy mạnh đầu tư công trong hai năm qua, Đèo Cả vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2023 đạt 192 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu HHV đã tăng tốt kể từ tháng 5/2023, tăng 33%.

Ngoài ra, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) vừa thông báo nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật cho gói thầu số 4.6. Đó là liên danh Tổng Công ty xây dựng công trình hàng không ACC - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) - Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam - Công ty cổ phần Tập đoàn Cienco4 - Công ty cổ phần Xây dựng công trình hàng không Sáu Bốn Bảy. Tổng mức đầu tư gói thầu này hơn 8.100 tỷ đồng, lớn thứ 2 sau gói thầu 5.10. Dự kiến Buổi mở hồ sơ đề xuất tài chính sẽ diễn ra vào ngày 7/8.

Các gói thầu của dự án sân bay Long Thành đang được gấp rút triển khai để kịp tiến độ khởi công trong tháng 8/2023 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với việc các nhà thầu của dự án dần “lộ diện”, bất động sản khu vực sân bay Long Thành đang nóng lên từng ngày. Trong đó, khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn – khu công nghiệp có khoảng cách ngắn nhất đến sân bay Long Thành đang được các nhà đầu trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm.

>>Xem thêm: Khu công nghiệp có khoảng cách ngắn nhất đến sân bay Long Thành 

Nguồn: Tham khảo dantri.com, baodauthau.com

 

 

Bài viết liên quan
Zalo
Zalo
Vị trí
Hotline: (+84) 948 859 999