10.797222346,106.677222250

LỰA CHỌN TẤM QUANG ĐIỆN ĐỂ ĐẦU TƯ HIỆU QUẢ TẠI VIỆT NAM

LỰA CHỌN TẤM QUANG ĐIỆN ĐỂ ĐẦU TƯ HIỆU QUẢ TẠI VIỆT NAM

 

LỰA CHỌN TẤM QUANG ĐIỆN ĐỂ ĐẦU TƯ HIỆU QUẢ TẠI VIỆT NAM

 

Hiện nay hệ thống điện mặt trời đã phổ biến tại Việt Nam từ mức độ các dự án (như solar farm, mái nhà) đến các công trình dân dụng tại các hộ dân. Tại thị trường tấm quang điện có thể phân chia thành 2 phân khúc:

  • Tấm quang điện chất lượng tốt: First Solar, SHARP Solar, LG Solar, QCells,…
  • Tấm quang điện có chất lượng trung bình: JA Solar, Canadian Solar, AE Solar

Để đánh giá được hiệu quả đầu tư của một công trình điện mặt trời cần quan tâm các vấn đề: Tổng chi phí bỏ ra (loại tấm quang điện quyết định chi phí cao hay thấp) và chi phí thu vào (loại tấm quang điện sẽ quyết định sản lượng điện thu vào). Do đó lựa chọn tấm quang điện ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đầu tư của một công trình điện mặt trời.

 

1. Đánh giá sản lượng điện của các loại tấm quang điện:

 

Để chứng minh cho sự hiệu quả của sản lượng điện của các tấm quang điện trên thị trường Việt Nam mang lại, Sai Gon VRG đã có 1 khu thử nghiệm tại KCN Đông Nam (Củ Chi, TPHCM) hiện đang theo dõi các loại tấm quang điện như sau: First Solar, SHARP Solar, LG Solar, Qcells, JA Solar, Canadian Solar, AE Solar. Trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục bổ sung thêm những loại tấm quang điện khác.

Khu thử nghiệm tại Khu công nghiệp Đông Nam (Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh)

Hiện nay số liệu cập nhật của Sai Gon VRG về sản lượng của các tấm quang điện được cập nhật tới ngày 01/03/2021 (cập nhật tới ngày 1/3)

Hiệu suất của First Solar so với các nhãn hàng khác

Qua kết quả thực nghiệm trên nhận thấy có thể chia làm 3 nhóm:

  • Nhóm có hiệu suất cao đạt trên 95% (Nhóm 1): First Solar, LG Solar
  • Nhóm có hiệu suất khá tốt đạt trên 90% (Nhóm 2): JA Solar, SHARP
  • Nhóm có hiệu suất khá đạt dưới 90% (Nhóm 3): Qcells, Canadian Solar, AE Solar

 

​2. Đánh giá chất lượng của các loại tấm quang điện:

 

Để đánh giá được chất lượng và tuổi thọ của tấm quang điện cần đánh giá dựa trên các chứng chỉ về chất lượng được các phòng thí nghiệm hàng đầu công nhận như TUV Rhiendland và UL. Đây là bảng so sánh về các chứng chỉ của các hãng trên thị trường theo tài liệu kỹ thuật của First Solar.

Chứng nhận của First Solar so với các hãng khác

Đối với yếu tố hoạt động của tấm quang điện trong môi trường hoá chất, hầu hết các hãng đều đạt được chứng nhận.

Các hãng mà được chứng nhận về chất lượng ở mức độ bền lâu dài chỉ có các hãng như First Solar, LONGI, Qcells, JA Solar, Risen, LG, Jolywood, SunPower nhưng trong nhóm này về điều kiện siêu bền của TUV chỉ có 3 hãng đạt được là First Solar, Risen và LG.

Về điều kiện thời tiết khắc nghiệt: chống bụi cát, chống ẩm thì chỉ có First Solar đạt được tất cả các điều kiện trên.

 

3. Đánh giá hiệu quả đầu tư của các loại tấm quang điện:

 

Thông thường các tấm quang điện có chất lượng tốt như First Solar, LG, SHARP, Qcells có giá cao hơn khoảng 10% so với các tấm quang điện có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Nhưng chi phí tấm quang điện chỉ chiếm khoảng 50% tổng chi phí đầu tư công trình điện mặt trời nên khi sử dụng tấm quang điện chất lượng tốt thì tổng chi phí đầu tư công trình chỉ cao hơn 5%.

Dựa trên kết quả thực nghiệm của Sai Gon VRG, sản lượng điện thu được từ tấm quang điện First Solar cao hơn tối thiểu 12% so với tấm quang điện thuộc Nhóm hiệu suất đạt dưới 90% (Qcells, Canadian, AE Solar). Nên đầu tư tấm quang điện đạt hiệu suất cao, chất lượng tốt sẽ mang lại hiệu quả đầu tư cao hơn so với các tấm quang điện thuộc Nhóm 3 của kết quả thực nghiệm trên.

 

4. Kết Luận:

 

Hiện nay tấm quang điện First Solar đã được phân phối chính thức bởi công ty Sai Gon VRG với các chính sách bảo hành chất lượng trong 10.5 năm và bảo hành hiệu suất trong 25.5 năm sẽ giúp các dự án đầu tư ở mức độ rủi ro ít nhất. Qua kết quả khảo sát thị trường, tấm quang điện First Solar có giá bán tương đối thấp so với các sản phẩm cùng phân khúc chất lượng tốt. Sau khi phân tích những yếu tố trên, việc đầu tư các tấm quang điện First Solar thì sẽ mang lại hiệu quả hơn đầu tư cao hơn ít nhất 7% so với các tấm quang điện khác.


 

Để tìm hiểu thêm về công nghệ vượt trội của First Solar và được tư vấn lắp đặt, xin vui lòng liên hệ:

Email: solar@saigonvrg.com.vn

Mr. Trần Ngọc Vân - 0903 689 862

Ms. Huỳnh Như Ngọc - 0948 859 999

Dịch vụ Sales - 0931 600 100

----------

Văn phòng Công ty: 106 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng Dự án: 67 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh

Kho hàng: KCN Đông Nam, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Thương mại & dịch vụ Liên quan
Zalo
Zalo
Vị trí
Hotline: (+84) 948859999